The Wanderer Cafe in the Woods

เรื่องและภาพ : ภูมิ นริศชาติ ตีพิมพ์ในนิตยสารคู่บ้าน
…………………………………………………………………………

ในวันนี้ ขอพานักเดินทางทั้งหลายออกค้นหาแรงบันดาลใจที่เชียงราย “The Wanderer Café in the woods” ร้านน่านั่งที่เป็นดั่งโอเอซิสในหัวใจนักเดินทาง

The Wanderer ตั้งอยู่ในพื้นที่เป็นส่วนตัว เงียบสงบ ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ เพียงก้าวแรกสู่ทางเดินทอดตัวสู่ภายในบริเวณร้าน จะพบกับกำแพงต้นไม้สูงตระหง่านคอยต้อนรับผู้มาเยือนสองข้างทางเดิน ซึ่งทำหน้าที่กั้นส่วนที่จอดรถและบ้านพักเพื่อความเป็นส่วนตัว ตลอดทางเดินจะได้ยินเสียงนกและจิ้งหรีด ต่อด้วยเสียงน้ำตก บอกให้รู้ว่า เรากำลังเข้าสู่ป่าธรรมชาติจริงๆ
“The Wanderer มาจากการเดินทางของชีวิตค่ะ ซึ่งเกี่ยวกับคุณพ่อซึ่งเดินทางมาทั้งชีวิต” คุณขวัญ –นุชชา พรหมยงค์ ลูกสาวคนเก่งของคุณวิชา พรหมยงค์ ผู้บุกเบิกและก่อตั้งกาแฟแบรนด์ “ดอยช้าง” เล่าถึงความเป็นมาของร้านที่ครอบครัวตั้งใจทำเป็นโปรเจ็กต์ร่วมกัน

อาคารหลักหลังแรกด้านขวาเป็นส่วนรับออร์เดอร์ อาคารปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ โชว์พื้นผิววัสดุ โล่งโปร่งสบายด้วยเพดานสูง ช่องแสงจากด้านบนและบานหน้าต่างโดยรอบ ช่วยรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ชุ่มชื่นด้วยสวนเฟิร์นแนวตั้งและผนังน้ำตก เนื่องจากไม่มีการตัดหรือเคลื่อนย้ายต้นไม้ในการก่อสร้างอาคาร จึงมีต้นไม้สูงอยู่กลางอาคาร ด้านล่างจัดเป็นสวนเล็กๆ ภายในร้านอีกด้วย ถัดเข้าไปเป็นอาคารเรือนกระจก บานกระจกสูงเปิดโล่งรับลมและแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน สบายตาด้วยต้นไม้ใหญ่กลางห้องและผนังเฟิร์นด้านใน อาคารอีกด้านเป็นบ้านเดิมดัดแปลงและจัดโชว์ของสะสมบางส่วน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่มาจากของสะสมที่มีอยู่แล้ว เพิ่มเติมคือต้นไม้ใบเขียวทำให้ดูสดชื่นตลอดเวลา

ที่นี่ให้บริการทั้งเครื่องดื่มและอาหาร เมนูแนะนำสำหรับฤดูร้อนนี้เห็นจะเป็น Summer punch berry สดชื่นด้วยเบอร์รี่และทับทิม เปรี้ยวอมหวานกำลังดี ตามมาด้วยอาหารพิเศษ ขนมจีนซาวน้ำ เสิร์ฟคู่กับปลาทูและซอสกะทิ, พาสต้าเป็ดยูนนาน เนื้อนุ่ม, ยำไก่ย่างไข่เป็ดทอด มาคู่กับข้าวเหนียว รสเปรี้ยวจากมะม่วงและหวานชุ่มลิ้นด้วยชมพู่ ปิดท้ายด้วย ขนมเบเกอร์รี่ Strawberry Shortcake, พายมะพร้าว สูตรคุณย่าส่งต่อมาถึงรุ่นหลาน รสหวานกำลังดี และท้ายสุด พลาดไม่ได้กับกาแฟดอยช้าง หอมกลมกล่อมสมกับเป็นกาแฟที่ได้รับรางวัลระดับโลก