MAIIAM Contemporary Art Museum

MAIIAM Contemporary Art Museum
พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ใหม่เอี่ยม

เรื่องและภาพ : ภูมิ นริศชาติ ตีพิมพ์ในนิตยสารคู่บ้าน
……………………………………………………………………….

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ใหม่เอี่ยม เกิดจาก คุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเลย์ และคุณอีริค บุนนาค บูซ บุตรชาย ต้องการจะแบ่งปันผลงานศิลปะร่วมสมัยซึ่งเป็นของสะสมมากว่า 30 ปีให้บุคคลทั่วไปได้ชม และเพื่อให้ผลงานเหล่านั้นเป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนผลงานที่ทรงคุณค่าต่อไป โดยชื่อ “ใหม่เอี่ยม” มาจากคำว่า “ใหม่” ซึ่งหมายถึงจังหวัดเชียงใหม่ และ “เอี่ยม” มาจากชื่อของ เจ้าจอมเอี่ยม บุนนาค เจ้าจอมพระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

โครงสร้างอาคารดัดแปลงมาจากโกดังเก่า โดยด้านหน้าตกแต่งด้วยกระจกชิ้นเล็กๆ เรียงต่อกันจนเต็มพื้นที่ ออกแบบให้พื้นผิวเป็นรอยพับ เป็นการเพิ่มลูกเล่นในการสะท้อนไปมาของกระจกส่งผลให้ผนังกำแพงกระจกขนาดมหึมาทำหน้าที่เหมือนจอรับภาพที่ในแต่ละวันและเวลาที่ต่างกันได้ภาพสวยงามที่แตกต่างกันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนตกรับขอบฟ้าสะท้อนสีต่างๆออกมาหลากหลายเฉดสี ทำให้ได้ภาพที่แปลกตาออกไป อีกทั้งลดปริมาณแสงที่จะสะท้อนกลับออกไปตรงๆ แลดูโดดเด่นแต่ไม่แปลกแยกจากชุมชน แถมเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ใหญ่ด้านหน้าอีกด้วย เมื่อผ่านทางเข้าหลักมาด้านในจะพบกับเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์และจุดจำหน่ายบัตรเข้าชมพร้อมกับส่วนที่เป็นร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ ผ่านบริการชากาแฟรวมทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ภายในร้านตกแต่งด้วยงานศิลปะจากศิลปินหลายสาขา แล้วจึงเข้าสู่ส่วนจัดแสดงงาน ภายในอาคารเปิดโล่ง เพดานสูง แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ชั้นล่างจัดเป็นหอนิทรรศการหมุนเวียนบริเวณโถงกลางขนาดใหญ่เพดานสูงกว่า 10 เมตร แสดงภาพถ่ายบุคคลขนาดใหญ่ยักษ์สะดุดตาตั้งแต่เดินเข้าไปชม ใช้แสงธรรมชาติ ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ เหมาะสำหรับงานแสดงที่มีการควบคุมน้อยที่สุดและมีขนาดใหญ่ มีห้องฉายภาพยนตร์ซึ่งจุได้ถึง 40 ที่เชื่อมต่อกันเป็นรูปตัวยูแสดงงานได้หลายงานพร้อมกันมีผนังกั้นแบ่ง และหอทางเดินสดุดีเจ้าจอมเอี่ยมและประวัติของตระกูลบุนนาคและห้องนิทรรศการขนาดเล็กอีก 2 ห้อง มีพื้นที่ส่วนกลางสามารถจัดแสดงงานได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ อาทิ กิจกรรมทางการศึกษา กิจกรรมเชิงสังคม เป็นต้น ส่วนชั้นบนจัดเป็นนิทรรศการถาวร เป็นห้องที่ต้องการการควบคุมเรื่องอุณหภูมิ ความชื้น และแสงอยู่บ้าง  มีการติดตั้งเพดานไฟเบอร์กลาสเพื่อกรองแสงจากภายนอกอีกชั้นหนึ่ง มีทางเดินเชื่อมต่อกันรอบอาคารสี่เหลี่ยมโดยจัดแสดงงานได้รอบทางเดิน นับว่าเป็นแกลอรี่เอกชนที่มีพื้นที่กว้างขวาง และมีความพร้อมในการรองรับการจัดงานแสดงได้ครบทุกแขนงของงานศิลปะ

สำหรับคออาร์ตงานร่วมสมัยน่าจะถูกใจกับ “ใหม่เอี่ยม” เป็นอย่างมาก งานไม่ได้ดูเก่าแก่โบราณ แต่มีความเป็นปัจจุบันอยู่มาก บางงานหลุดจากกรอบศิลปะแนวเดิมๆ ในแบบสมัยใหม่ แต่เข้าใจง่าย การได้ดื่มด่ำกับงานศิลป์ดีๆ ชื่นชมผลงานหายาก ถือเป็นเรื่องง่ายแล้วในปัจจุบัน ศิลปะก็เหมือนกับชีวิตที่เล่าเรื่องราวของแต่ละคน เราคงไม่ต้องถึงกับปีนบันไดดูเพื่อให้เข้าใจความหมายในทุกชิ้นงาน เพียงแค่ดูแล้ว เราได้อะไรกลับไปต่างหาก คือคุณค่าที่คุ้มค่า